BÍ QUYẾT GIÚP BÉ HẾT BIẾNG ĂN

BÍ QUYẾT GIÚP BÉ HẾT BIẾNG ĂN

Trẻ biếng ăn luôn là nỗi lo chung của nhiều phụ huynh có con nhỏ. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Không chỉ vậy, việc chăm sóc trẻ biếng ăn cũng khá khó khăn và vất vả. Vậy nguyên nhân khiến trẻ lười ăn là gì và phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu mẹo giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Tình trạng trẻ biếng ăn là gì?

Biếng ăn là một tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ ở trong giai đoạn từ 1 – 6 tuổi. Trên thực tế, khi trẻ tròn 1 tuổi thì tốc độ tăng trưởng sẽ có xu hướng giảm đi, dẫn đến lượng thức ăn tiêu thụ cũng giảm đi. Vì vậy, rất khó để xác định trẻ có biếng ăn hay không nếu chỉ dựa vào lượng thức ăn tiêu thụ.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của biếng ăn khá đa dạng và có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ như:

  • Do trẻ mắc phải một số bệnh lý như sốt, ho, đau họng, rối loạn tiêu hoá
  • Trẻ ham chơi quá mức khiến cảm thấy “bận rộn” và không chú trọng đến việc ăn uống.
  • Môi trường sống thay đổi hoặc xa mẹ cũng có thể làm trẻ có cảm giác sợ ăn.
  • Trẻ có thể biếng ăn do từng bị ép ăn lâu dài hoặc trải qua những tổn thương đường tiêu hóa như hóc, sặc.
  • Chế độ ăn không phù hợp, như ăn lặt vặt quá nhiều hoặc uống quá nhiều sữa cũng có thể gây ra biếng ăn.
  • Thiếu máu, thiếu sắt là một nguyên nhân phổ biến gây biếng ăn và chậm lớn ở trẻ.

Mẹo giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả

Việc trẻ bị biếng ăn, lười ăn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ và làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Điều này khiến các bậc phụ huynh luôn thấp thỏm “đứng ngồi không yên”. Dưới đây là một số cách giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả:

Chế biến món ăn đa dạng và hấp dẫn

Việc chỉ chế biến các món ăn với các thực phẩm cố định nấu thành cháo, hấp, luộc… sẽ khiến trẻ mau chán. Vì vậy, khi chế biến thực phẩm cho bé, không chỉ cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng mà còn phải có hình thức bắt mắt và hương vị thơm ngon để giúp trẻ cảm thấy hứng thú, từ đó ăn ngon miệng hơn

Để hiểu hơn về sở thích của trẻ, mẹ có thể cùng trẻ chọn những thực phẩm mà trẻ yêu thích và cho trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn. Dần dần sẽ giúp đẩy lùi chứng biến ăn của trẻ.

Hãy để bữa ăn vui vẻ, thoải mái hơn

Ngoài việc cho trẻ ăn cùng các thành viên trong gia đình, phụ huynh hãy khuyến khích trẻ tự cảm nhận các món ăn bằng cách chạm, bốc và hướng dẫn cho trẻ cách dùng muỗng. Đồng thời, khen ngợi khi trẻ tự ăn để giúp trẻ cảm thấy vui và thoải mái trong suốt bữa ăn.

Không nên cưỡng ép khiến trẻ căng thẳng

Khi cho bé ăn, phụ huynh tuyệt đối không nên cưỡng ép bởi điều này sẽ khiến bé bị căng thẳng và hình thành cảm giác sợ ăn. Thay vào đó, bố mẹ nên cho trẻ ăn từng phần nhỏ và cung cấp thêm phần khác khi trẻ ăn hết. Điều này sẽ khiến trẻ học được cảm giác no và không bị căng thẳng khi ăn.

Chú ý đến thời gian ăn: Giới hạn thời gian bữa ăn trong khoảng 30 phút, đặc biệt đối với những bé năng động. Điều này giúp bé không gặp áp lực tâm lý và khuyến khích bé tự điều chỉnh lượng thức ăn cần thiết.

Khoảng cách giữa các bữa ăn

Hãy thiết kế giờ ăn khoa học cho trẻ, tốt nhất mỗi bữa nên cách nhau khoảng 4 – 5 tiếng. Bởi nếu khoảng cách bữa ăn quá gần thì bé có thể chưa đủ đói. Nếu khoảng cách giữa bữa quá xa hoặc bỏ đói bé sẽ làm tình trạng biếng ăn trở nên xấu hơn. Đặc biệt, không nên cho trẻ ăn vặt giữa cữ để tránh làm xào trộn giờ ăn của trẻ.

Không sử dụng đồ ăn làm phần thưởng

Việc sử dụng các món ăn vặt làm phần thưởng cho trẻ không chỉ không giúp trẻ hết biếng ăn mà còn khiến trẻ có xu hướng ăn chống đối. Thay vào đó, mẹ có thể tìm những phần thưởng khác như chơi cùng bé, đọc truyện để khuyến khích bé ăn.

Kiên nhẫn chỉ cho trẻ thử ăn thực phẩm mới

Việc giúp trẻ trải nghiệm những đồ ăn mới, đặc biệt là những trẻ bị biếng ăn là không hề dễ dàng. Trong trường hợp này, phụ huynh có thể giải quyết vấn đề này bằng cách cùng con trải nghiệm. Khi thấy bố hoặc mẹ ăn ngon miệng, trẻ cũng sẽ có xu hướng bắt chước tập theo.